mẹ và bé

Thu nhỏ âm đạo cho phụ nữ sau sinh

Câu hỏi: Em mới sinh bé đầu tiên được 3 tháng. Em sinh thường, khâu 6 mũi nhưng bây giờ khi ngồi xổm (ngồi chồm hổm) thì thấy giống như cửa mình bị dạng ra giống lúc mang thai. Ngoài ra, em còn có cảm giác là cửa mình của e nó cứ trật trẹo làm sao ấy. Cho em hỏi như vậy là triệu chứng thông thường hay e bị gì rồi?

Trả lời:
Xin chào bạn!
Với phụ nữ sinh thường, trong quá trình chuyển dạ âm đạo sẽ phải mở rộng ra khoảng 10cm, sau sinh sẽ co lại khoảng 3cm. Trong vài ngày đầu sau sinh, phần bị sưng tím ở âm đạo sẽ dần thuyên giảm, các cơ ở âm đạo sẽ bắt đầu co bóp thu hẹp kích thước “cô bé” lại. Trong vài tuần sau đó, quá trình phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn.
Còn với những phụ nữ bị rạch tầng sinh môn như trường hợp của bạn, quá trình phục hồi đáy chậu diễn ra chậm hơn. Thông thường phải mất 3-4 tuần thì vết khâu mới lành hẳn. Sau đó quá trình phục hồi và thu hẹp kích thước âm đạo mới bắt đầu. Bạn nên đến bác sĩ kiểm tra hậu sản nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu ở vùng này.
Bạn có thể tham khảo những bài tập Kegel giúp cải thiện độ đàn hồi các cơ xương chậu, thu nhỏ âm đạo và gia tăng khoái cảm.

DS. Xuân Nguyễn