dau-hieu-bat-thuong-o-tu-cung

Những dấu hiệu bất thường ở tử cung

Tử cung là cơ quan sinh sản của người phụ nữ, là nơi để trứng đã thụ tinh về làm tổ và đây cũng là nơi nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Vì vậy, những dấu hiệu bất thường ở tử cung có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Những dấu hiệu bất thường ở tử cung

Tử cung có vách ngăn: Là loại dị dạng tử cung thường gặp nhất (chiếm khoảng 40%). Hai tử cung có thể dính với nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn, hoặc vách ngăn hoàn toàn. Nếu tử cung có vách ngăn, có thể người phụ nữ sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình thụ thai. Những trường hợp khác, tuy vẫn có thể thụ thai nhưng lại có lại có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong tử cung người mẹ.

Tử cung đôi: Có thể có hai tử cung trong tiểu khung. Chúng có thể chung nhau một âm đạo hoặc mỗi tử cung có một âm đạo riêng biệt. Nếu chức năng của một trong hai tử cung vẫn hoàn toàn bình thường thì người phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, hai tử cung này hiếm khi cùng phát triển hoàn thiện, do đó cần khám và đánh giá chức năng của mỗi tử cung. Đa phần các trường hợp này được cắt bỏ một tử cung bị thoái hoá, chỉ giữ lại tử cung hoàn thiện.

Tử cung một sừng: Trường hợp này tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng nên người phụ nữ có thể gặp khó khăn hơn khi mang thai.

dau-hieu-bat-thuong-o-tu-cung

Thai ngoài tử cung

Tử cung nhi tính: Đây là trường hợp tử cung kém phát triển, kích thước chỉ bằng tử cung của các bé gái. Nguyên nhân có thể do cơ thể phát triển không hài hoà, thiếu sự trưởng thành của nhiều chức năng, bất thường về gen, do rối loạn nội tiết (như suy tuyến giáp, suy thuỳ trước tuyến yên)…

Đối phó với những dấu hiệu bất thưởng ở tử cung

Trên thực tế cho thấy người mẹ có bất thường ở tử cung thì khả năng có thai khó khăn hơn, tỷ lệ sảy thai sẽ cao hơn, trong đó, tử cung có vách ngăn chiếm tỷ lệ sảy thai cao nhất. Ngoài ra, trong thời gian mang thai, người mẹ phải đối mặt với nhiều rắc rối sức khỏe hơn, nhất là trong quá trình chuyển dạ. Nếu tử cung co lại, người mẹ cũng dễ bị chuyển dạ sớm vì thai nhi không có đủ diện tích để phát triển, trọng lượng thai nhi sẽ kéo căng tử cung mẹ, kích thích cơn chuyển dạ sớm. Với tử cung bất thường, ngôi thai dễ bị ngược hơn. Vì thế, khả năng sinh mổ của người mẹ cũng cao hơn.

Do đó, nếu được phát hiện những bất thường ở tử cung, người phụ nữ nên được các bác sĩ chuyên khoa khám và có chỉ định can thiệp thích hợp để tránh những ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, nếu bà mẹ có tử cung bất thường cần được bác sĩ sản phụ khoa theo dõi chặt chẽ trong suốt quán trình mang thai và chuyển dạ để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.