vợ chồng

Có phải quan hệ lần đầu sau khi sinh sẽ rất đau?

Câu hỏi: Tôi vừa sinh con đầy tháng. Trong lúc bầu bí thì chồng lo ảnh hưởng sức khỏe của mẹ con nên hầu như không hề đụng chạm gì, thời gian đó tôi cũng không có ham muốn. Tôi sinh mổ nên vết thương cũng còn đau, nghe chị em nói sau khi sinh mổ, việc quan hệ trở lại rất khó khăn. Tôi rất yêu chồng nhưng cảm giác sau khi vượt cạn cũng còn rất ám ảnh, phần vì con nhỏ nên chưa dám gần gũi chồng. Mong bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi?

Trả lời:

Có những lầm tưởng không đáng có xung quanh chuyện sex lúc bầu bí mà nhiêù người gặp phải. Nguyên nhân cũng bởi vì tâm lý lo sợ cũng như tìm hiểu chưa đầy đủ thông tin.

Phụ nữ mang thai không cảm thấy hứng thú với chuyện gần gũi bạn đời là điều rất bình thường, nhất là do sự thay đổi nội tiết của 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy. Phần đông có ham muốn tình dục nhiều hơn khi mang thai do sự thay đổi hormone và tâm lý tự tin vì thân hình quyến rũ hơn. Không ít người luôn tìm cách “giữ lửa” cho đời sống chăn gối trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Trên thực tế, quan hệ tình dục trong thời gian mang bầu là an toàn cho mẹ và bé, trừ một số trường hợp không được gần gũi chồng như cổ tử cung yếu, chảy máu không rõ lý do hoặc bị nhau tiền đạo. Hai vợ chồng cũng nên thay đổi tư thế để phù hợp.

Sau khi sinh, vùng kín trở nên nhạy cảm, dễ nhiễm trùng và cổ tử cung cần thời gian để khép lại nên làm chuyện ấy sớm sẽ khiến bạn đau đớn và gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng lên rất nhiều lần. 6 tuần là khoảng thời gian tối thiểu để mọi vết thương sau khi sinh được lành lặn hoàn toàn. Không ít người có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Hầu hết phụ nữ đều sợ đau khi “yêu” trở lại nhưng nếu cảm thấy cơ thể đã phục hồi hoàn toàn thì đây sẽ không còn là vấn đề nữa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong thời gian cho con bú, nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ) giảm xuống làm “cô bé” khô hơn. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng chất bôi trơn, trao đổi những lo lắng, sợ hãi với chồng và thực hiện thật nhẹ nhàng, chậm rãi. Ngoài ra, đừng quên sử dụng các biện pháp ngừa thai trong thời kỳ này bạn nhé!