quan hệ vợ chồng khi mang thai

Quan hệ vợ chồng khi mang thai có nên hay không?

Câu hỏi: Em muốn hỏi về quan hệ vợ chồng khi mang thai.

Em xin hỏi chuyên gia tư vấn, em đang bầu 6 tháng ạ. Nếu sinh hoạt vợ chồng trong giai đoạn này có vấn đề gì không ạ? Vì lần sinh trước đến tháng thứ 8 là vợ chồng em ngưng rồi, nhưng có bé này em cảm thấy hơi mệt, cơ thể lại rất đòi hỏi, phải làm sao đây ạ? Xin bác sỹ tư vấn dùm ạ.

Trả lời:

Xin chào bạn!
Khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi. Một số bà bầu cảm thấy hưng phấn hơn, số khác lại giảm ham muốn. Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ.

Giai đoạn 3 tháng đầu, nỗi lo về nguy cơ xảy thai, thai lưu, cộng với tình trạng nghén, mệt mỏi thường khiến các bà bầu có sự giảm ham muốn.

3 tháng giữa thường là giai đoạn hưng phấn nhất khi cơ thể chị em khỏe mạnh hơn, tâm lý thoải mái, đã qua giai đoạn nghén, đặc biệt là sự thay đổi nhiều về hoóc môn sinh dục và chu kỳ tuần hoàn cơ thể. Thời gian này, lưu lượng tuần hoàn đến vùng sinh dục nhiều, tử cung, âm đạo, âm hộ tích nước lớn, hưng phấn gia tăng… làm vùng kín căng mọng, là nguồn kích thích khiến người phụ nữ nhạy cảm, sung sức.

3 tháng cuối, thai to chiếm hầu hết khoang bụng, cơ thể người phụ nữ mệt mỏi, không thoải mái, nỗi lo về sinh non lại xuất hiện… ảnh hưởng đến tâm lý về tình dục của họ.

Bạn có thai được 6 tháng, nếu không có tiền sử sảy thai hoặc có dấu hiệu dọa sảy thai thì hai vợ chồng vẫn có khả năng quan hệ bình thường, không ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên, cần lưu ý quan hệ nhẹ nhàng, tránh việc giao hợp quá sâu, tránh kích thích âm đạo quá mức, tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho thai phụ sau khi quan hệ.