Dấu hiệu mang thai

Dấu hiệu mang thai sớm nhất

Bạn đang phân vân không biết mình đã mang thai hay chưa? Những dấu hiệu mang thai sẽ dần trở nên rõ ràng hơn theo thời gian.

Trong khoảng 3 tuần đầu mang thai, sự thay đổi hormore trong cơ thể sẽ khiến bạn có rất nhiều thay đổi và chỉ cần dành một chút thời gian để ý, bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu mang thai sớm.

1. “Núi đôi” căng tức

dấu hiệu mang thai_ngực căng tức

Tăng kính thước vòng một là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu. Nếu để ý một chút, bạn còn thấy núi đôi có phần đau tức hơn bình thường. Hiện tượng này có thể xuất hiện sau khi thụ thai 1-2 tuần. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này đều có thể thấy ở trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Dù vậy, nếu bạn đang chờ mong tin vui thì đây là một tín hiệu đáng hy vọng.

2. “Nhũ hoa” sậm màu

Sự thay đổi hormone khi mang thai cũng làm xáo trộn hoạt động của các loại tế bào biểu bì tạo hắc tố trên da. Kết quả, quầng vú bắt đầu sậm màu hơn.

3. Buồn nôn, nôn ói

dấu hiệu mang thai_buồn nôn

Buồn nôn hoặc ốm nghén là một trong những dấu hiệu khó chịu khi mang thai. Nó có thể bắt đầu sớm nhất khi bạn mang thai được 4- 6 tuần và xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong ngày, ngày cũng như đêm. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đột nhiên bắt đầu cảm thấy buồn nôn hoặc hay bị ốm, đó có thể là một dấu hiệu của thai kỳ.

4. Mệt mỏi

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ xảy ra một loạt những thay đổi về nội tiết, thể chất, tâm sinh lý… Mệt mỏi là kết quả tất yếu của những thay đổi này.

5. Đi tiểu thường xuyên

Bình thường thân tử cung có chiều cao khoảng 4cm, chiều rộng khoảng 4 – 5cm, nằm trong tiểu khung, giữa bàng quang ở phía trước và trực tràng ở phía sau.
Khi có thai, tử cung lớn lên, đè vào bàng quang gây tiểu lắt nhắt nhiều lần. Triệu chứng này mất đi khi tử cung to lên vượt khỏi tiểu khung; và sẽ trở lại vào cuối thai kỳ, khi đầu thai nhi lọt xuống tiểu khung nằm đè lên bàng quang.
Nếu bạn đột nhiên đi tiểu nhiều hơn thường ngày thì đây có thể là một tín hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai rồi đấy. Hiện tượng này có thể xuất hiện 6-8 tuần sau khi thụ thai.

6. Đau đầu, chóng mặt

dấu hiệu mang thai_đau đầu, chóng mặt

Một số phụ nữ thường bị đau đầu, chóng mặt trong thời gian đầu mang thai. Không có gì lạ nếu thỉnh thoảng bạn cảm thấy váng đầu hoặc chóng mặt trong khi mang thai. Thời kỳ này, hệ thống tim mạch của bạn trải qua những thay đổi lớn: nhịp tim của tăng lên, tốc độ bơm máu của tim nhanh hơn, và lượng máu trong cơ thể tăng 40-45%. Trong thai kỳ bình thường, huyết áp của bạn giảm dần trong thời gian đầu, đạt mức thấp nhất ở khoảng giữa thai kỳ. Sau đó bắt đầu tăng và trở về bình thường vào cuối thai kỳ.
Hầu như, hệ thống tim mạch và thần kinh của bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với tất cả những thay đổi này vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, đôi khi sự điều chỉnh là không kịp thời và làm cho bạn có cảm giác choáng váng hay hơi chóng mặt.

7. Nhạy cảm với mùi

Bạn có thể trở nên nhạy cảm trước bất kỳ mùi vị nào kể cả những mùi vị xưa nay vốn đã khá quen thuộc.

8. Cảm giác nhạt miệng hay dấu hiệu thèm ăn

dấu hiệu mang thai_thèm ăn

Trước đó bạn có thể không có sở thích ăn đồ chua hay đồ ngọt… nhưng tự nhiên thời gian này bạn lại thấy thèm ăn chúng hoặc bất cứ đồ ăn gì để thoát khỏi cảm giác nhạt miệng. Đây có thể là dầu hiệu sớm của việc mang bầu.

9. Chậm kinh

Đây là một trong những triệu chứng chung báo hiệu bạn mang thai thường thấy ở tất cả phụ nữ. Nếu bạn có thai, bạn sẽ không thấy kinh nguyệt xuất hiện nữa.

10. Thử nước tiểu hoặc thử máu dương tính

dấu hiệu mang thai_que thử thai

Vào giữa tháng thứ nhất của thai kỳ (tức là khi bạn thấy trễ kinh khoảng 1-2 tuần), bạn đã có thể xác định được mình đã mang bầu nhờ thử máu hoặc nước tiểu. Cả 2 loại xét nghiệm này đều dựa vào lượng hormon HCG chỉ xuất hiện trong cơ thể khi mang bầu.