vợ chồng ngủ riêng

Kiêng sinh nở quá lâu, chồng trở nên hờ hững

Câu hỏi: Có phải kiêng sinh nở quá lâu làm giảm ham muốn của chồng không?

Em năm nay 30 tuổi, có 1 đứa con 10 tháng tuổi. Ở cái tuổi mà người ta nói “gái một con trông mòn con mắt” như thế này em lại cảm thấy mình không còn hấp dẫn, mặn mà như trước.

Hiện tại em sống cùng chồng và mẹ chồng nhưng cuộc sống lại không được như ý và hạnh phúc như trước. Chồng em lạnh nhạt và hờ hững với em mấy tháng nay. Có con nhỏ nên hai vợ chồng ngủ riêng, mỗi khi em gợi ý “chuyện ấy” thì anh nói anh không còn “ham muốn” như trước nữa và anh cũng mệt mỏi lắm. Nếu có thì chỉ là nhiệm vụ hay để cho có mà thôi.

Ngoài chuyện sức ép kiếm tiền lo cho cả gia đình khiến anh mệt mỏi thì có phải do em và chồng cách xa nhau trong thời gian sinh nở quá lâu mà anh như thế hay không hả bác sỹ? Hay do anh có người mới bên ngoài và em không còn hấp dẫn như trước nữa?

Có điều gì để cải thiện điều này không, mong các chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Em thân mến!

Trong thời gian mang thai và sinh con, do kiêng cử nên chuyện chăn gối vợ chồng cũng không con như trước; nàng hầu như dành hết thời gian cho việc chăm con nên cũng không còn nhiều thời gian dành cho chàng; tính tình của nàng cũng thay đổi so với trước, nàng dễ cau có, khó chịu, bực bội chứ không còn nhẹ nhàng, đằm thắm như xưa; cơ thể nàng cũng không còn như thời son rỗi nên cũng làm chàng giảm ham muốn; không thể thỏa mãn chuyện ấy nên nhiều lúc chàng cũng khó chịu, cộc cằn; áp lực về tài chính ngày càng đè nặng trên đôi vai của chàng; căng thẳng trong công việc; không hài lòng một số chuyện với nàng nhưng vì con cũng cố chịu đựng để cửa nhà êm ấm, … làm cho ham muốn chuyện ấy của chàng cũng giảm dần theo thời gian chứ chưa hẳn là chàng không còn yêu em hay có mối quan hệ ở bên ngoài.

Em cần dành thêm thời gian cho anh xã, nói chuyện, chia sẻ cùng anh để hiểu anh hơn; vận động cơ thể/tập thể dục để lấy lại vóc dáng như xưa; phụ giúp anh những việc nhà trong khả năng có thể; đổi mới trong chuyện chăn gối vợ chồng; kiểm soát cảm xúc của bản thân để không làm cho nhau căng thẳng… Hy vọng rằng, một vài gợi ý trên có thể giúp vợ chồng em tìm lại cảm giác của ngày xưa.

Chúc em như ý!

Phó giáo sư, tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn