Chức năng sinh lý của da

Da là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể. Hãy tìm hiểu chức năng sinh lý của da với bài viết sau đây:

CHỨC NĂNG BẢO VỆ

Chức năng bảo vệ của da chủ yếu do lớp biểu bì đảm nhiệm. Bởi vì đây là lớp đầu tiên của da phải tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài nên các tế bào biểu bì thường xuyên tự đổi mới với tốc độ hàng chục ngàn tế bào chết bong ra trong một phút.

 • Khả năng chống thấm:
  Các tế bào sừng rắn chắc của biểu bì liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một hàng rào ngăn không cho nước và các hóa chất độc hại thấm qua da. Đó là lý do tại sao khi chúng ta tắm hoặc đi dưới trời mưa thì cơ thể cũng không hấp thu lượng nước này. Lớp sừng cũng giúp hạn chế sự mất nước nội sinh quá mức của cơ thể
 • Khả năng chống lại các vi sinh vật:
  Môi trường hơi acid của màng chất béo bao phủ bên trên biểu bì có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.
  Lớp sừng cũng là một hàng rào bảo vệ chống lại sự  xâm nhập của các vi sinh vật.
  Ngoài ra biểu bì cũng chứa một loại tế bào đặc biệt là tế bào Langerhans có khả năng nhận biết các tác nhân gây hại để cho tế bào bạch cầu vô hiệu hóa chúng.
 • Khả năng chống lại các tia: Ánh nắng mặt trời, cụ thể là tia UVB tác động lên da sẽ gây nên những tổn thương AND ở các tế bào  da. Nhưng mặt khác quá trình này cũng kích thích sản sinh ra melanin từ các tế bào tạo hắc sắc tố ở biểu bì. Melanin sẽ hấp thụ tia UVB và vô hiệu hóa đến 99.9% ảnh hưởng của UVB lên da, do đó làm giảm sự cháy nắng, sạm da hoặc nguy hiểm hơn là ung thư da.

CHỨC NĂNG ĐIỀU HÒA THÂN NHIỆT

Tuyến mồ hôi nằm ở lớp trung bì của da có vai trò trong việc điều hòa thân nhiệt. Mồ hôi được tiết ra và bốc hơi, quá trình này cần nhiệt do đó sẽ làm giảm nhanh chóng nhiệt độ trên bề mặt da.
Sự điều hòa thân nhiệt còn được thực hiện thông qua phản ứng vận mạch. Khi trời lạnh, các mạch máu co lại để giữ nhiệt, khi trời nóng mạch máu giãn ra cho phép thoát nhiệt qua bề mặt da.

cau truc da

CHỨC NĂNG CẢM GIÁC

Lớp trung bì có chứa các đầu tận cùng thần kinh đem lại các cảm giác: nóng, lạnh, đau, áp lực, tiếp xúc. Nhờ có chức năng cảm giác mà da có thể tránh được nhiều yếu tố có hại và thích ứng với ngoại cảnh.
Tuy nhiên tổn thương trên da có thể ảnh hưởng đến các cảm giác này. Ví dụ khi bệnh nhân bị bỏng mức độ 1 và mức độ 2 thì sẽ cảm thấy rất đau do tác động lên đầu tận cùng dây thần kinh. Nhưng bỏng mức độ 3 là mức độ trầm trọng hơn thì bệnh nhân lại không có cảm giác đau do lúc này vết thương đã xuyên qua cả lớp trung bì, gây phá hủy đầu tận cùng dây thần kinh nên không còn cảm giác.

CHỨC NĂNG DỰ TRỮ

Da là kho dự trữ quan trọng về chất lỏng, muối và chất béo. Đặc biệt các steroid có trong da là các chất tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin D cho cơ thể.

CHỨC NĂNG BÀI TIẾT

Da thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, các chất cặn bã thông qua tuyến tiết bã nhờn và tuyến mồ hôi.

CHỨC NĂNG HÔ HẤP

Sự hô hấp qua đường da tuy nhỏ (0.5mm3/1cm2/1 giờ) nhưng rất cần thiết cho sự sống, đó là lý do vì sao những người bị bỏng trên diện rộng có thể chết vì thiếu dưỡng khí.